Ngoài cảnh quan non nước hữu tình, thì vùng đất cố đô còn có rất nhiều đặc sản ấn tượng, độc đáo dành cho du khách.
>>> Xem: Du lịch Ninh Bình, Du lịch Sapa, vé xe đi Sapa
1. Cơm cháy ruốc
Đây là đặc sản nổi tiếng nhất, phổ biến nhất luôn luôn được nhắc tới đầu tiên của ẩm thực Ninh Bình. Cơm cháy là phần cơm dính thành tảng ở đáy nồi, sau khi được phơi thật khô dưới ánh nắng sẽ được chiên ngập trong chảo dầu. Khi ăn, bạn sẽ thấy được vị giòn và hương thơm của gạo, vị mặn của ruốc và vị ngậy của nước sốt kèm theo.
Cơm cháy được bày bán ở khắp mọi nẻo đường của vùng đất Ninh Bình. Bạn có thể mua trên các tuyến quốc lộ cho đến những khu du lịch nổi tiếng như chùa Bái Đính, Tam Cốc, Tràng An…
2. Tái dê
Từ lâu tái dê Ninh Bình đã nổi tiếng khắp miền rồi, do đặc thù dê được nuôi thả tự nhiên trên những ngọn núi đá vôi dựng đứng. Nên thịt dê Ninh Bình chắc ngọt vị thanh mát, rất bổ dưỡng, dê núi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn nhưng nổi tiếng hơn cả là món tái dê.
Thịt dê được chọn lựa kỹ càng, chần qua nước sôi rồi thái mỏng, trộn cùng lá chanh, rau thơm, sả ớt, vừng rang, nước cốt chanh. Khi ăn, chấm kèm nước tương cùng với lá mơ, lá sung, chuối xanh, khế chua sẽ cho bạn một cảm giác rất ngon miệng.
3. Mắm tép
Loại mắm này được làm từ loại tép riu còn tươi rói vừa mới riu ngoài đồng về( mùa lũ), trộn với thính gạo và muối, đổ nước đun sôi để nguội và ủ trong chum. Để có được một bát mắm tép thơm ngon chấm rau luộc hay thịt luộc, các bạn phải chờ ít nhất một tháng sau khi ủ.
Mắm tép ngon là mắm mặn vừa phải, màu nâu đỏ hấp dẫn và thơm mùi tép. Mắm tép Gia Viễn là mắm tép nổi tiếng nhất Ninh Bình, nên nếu có dịp ghé huyện Gia Viễn, bạn nhớ mua loại mắm tép này về thưởng thức.
4. Xôi trứng kiến
Không phải chỉ những vùng núi cao phía Bắc mới có các món ăn được làm từ trứng kiến. Vùng núi đá vôi lởm chởm Nho Quan cũng là nơi cư ngụ của loài kiến nâu số lượng lớn, nên người dân đã dùng trứng non để chế biến ra món xôi trứng kiến rất đặc biệt.
Trứng kiến sau khi được rửa sạch, tẩm ướp gia vị rồi xào chín sẽ được ăn với xôi, kèm hành khô, hương vị rất độc đáo.
5. Rượu cần Nho Quan
Không cần phải lên Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai.... Ninh Bình cũng có rượu cần rất ngon. Rượu cần Nho Quan là đặc sản của người dân tộc Mường, nấu từ gạo nếp rồi trộn đều với men ủ trong vại lớn, sau ít nhất 3 tháng mới đem ra dùng. Đồ uống này có vị cay ngọt, thơm nồng.
6. Cá kho gáo
Gáo là tên một loại quả đặc trưng của vùng đất Ninh Bình, mọc tự nhiên rất nhiều ở ven chân đồi hoặc khe suối, hoặc được người dân trồng trong vườn nhà gần ao chuôm. Người ta dùng quả gáo để nấu canh chua hay kho cá và thịt. Quả gáo có vị chua, hơi ngọt mát, nên khi được kho với cá không những át hết được mùi tanh mà còn giúp thịt cá ngọt hơn, mềm hơn và thơm hơn.
7. Gỏi cá nhệch Kim Sơn
Ninh Bình có rất nhiều vùng có gỏi cá ngon, nhưng Kim Sơn là nơi sinh ra món gỏi cá nhệch ngon và nổi tiếng nhất.
Được chế biến rất cầu kỳ qua nhiều công đoạn, món ăn không còn mùi tanh, chỉ có vị ngọt của thịt xen lẫn vị thơm của thính nếp quyện với bát nước chấm cay nồng của ớt, sả, gừng và tiêu.
8. Nem Yên Mạc
Nem Yên Mạc là nem nổi tiếng được tương truyền từ lâu đời nay. Nem Yên Mạc được chế biến công phu tỉ mỉ, sợi nem thái chỉ đều và nhỏ, màu đỏ hồng tươi được ướp với gia vị và lá ổi.
Khi ăn kèm thêm chút lá sung, cùng rau thơm và lá ổi cuộn lại, chấm với nước mắm chanh tỏi ớt thực sự rất tuyệt vời.
9. Bún mọc
Nếu có cơ hội ghé nhà thờ Phát Diệm (huyện Kim Sơn), các bạn đừng quên thưởng thức món bún ngon miệng nóng hổi này. Nguyên liệu để nấu được một tô bún mọc nơi này cũng đơn giản, chỉ có mọc mộc nhĩ, thịt lợn, hành hoa, thêm chút sả và ớt tươi cho đậm đà. Nhưng sự khéo léo của người dân nơi đây đã cho ra đời món bún thơm ngon mà chỉ có ăn mới trực tiếp cảm nhận được.
|
Ngoài ra vùng đất cố đô còn rất nhiều đặc sản có thể kể thêm rượu nếp Kim Sơn ngon nức tiếng, hay món ốc núi sống trên núi đá vôi có nhiều ở vùng Nho Quan, Gia Viễn đây là loài ốc trốn trong các hang hốc ở lưng chừng núi ăn các loại lá cây( trong đó có nhiều cây thuốc). chúng chỉ ra ngoài vào ban đêm hoặc trời mưa để kiếm ăn, khi chế biến hấp lên với lá bưởi, xả, chấm nước mắm pha tùy khẩu vị chỉ cần thưởng thức một lần bạn sẽ nhớ mãi. |